Cách chọn ván sàn gỗ biến tính phù hợp cho ngôi nhà của bạn

Cách chọn ván sàn gỗ biến tính phù hợp cho ngôi nhà của bạn

Trong quá trình xây dựng hay nâng cấp ngôi nhà, việc lựa chọn ván sàn gỗ là một phần quan trọng. Trong số các loại ván sàn, ván sàn gỗ biến tính đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại ván sàn này và cách chọn ván sàn gỗ biến tính phù hợp với nhu cầu và không gian trong ngôi nhà của bạn.

Ván sàn gỗ biến tính là gì?

Sàn gỗ biến tính không chỉ là một vật liệu trang trí thông thường mà còn mang đến những đặc tính đặc biệt. So với sàn gỗ thông thường, sàn gỗ biến tính được xử lý bằng các phương pháp đặc biệt để nâng cao khả năng kháng nước, đồng thời tăng tính ổn định, hạn chế cong vênh, co ngót và sự xâm nhập của mối mọt. Điều này làm cho ván sàn gỗ biến tính trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho không gian nhà.

Ván sàn gỗ biến tính với khả năng hạn chế thấm nước, cong vênh rất tốt

Cách chọn ván sàn gỗ biến tính phù hợp

Mục đích sử dụng

Trước khi chọn ván sàn gỗ biến tính, bạn cần xác định mục đích sử dụng. Hiện nay có 2 loại sàn gỗ biến tính là Thermo – S và Thermo – D với đặc điểm và ưu điểm riêng. Đặc tính của Thermo – D cho khả năng kháng nước, kháng ẩm tốt hơn.

Do vậy cách chọn ván sàn gỗ biến tính là cần xem xét mục đích sử dụng, nếu sử dụng trong các điều kiện có nước hay độ ẩm cao thường xuyên (ví dụ như sàn phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng tắm, sàn gần hồ bơi trong nhà, sàn ngoài trời, trên sân thượng,…), gỗ biến tính Thermo – D nên là lựa chọn ưu tiên.

Nếu sàn gỗ dùng cho điều kiện ẩm ướt, nên ưu tiên lựa chọn Thermo – D

Còn nếu chỉ sử dụng cho không gian phòng khách, phòng ngủ hay các không gian khác có độ khô ráo nhất định, ít có tác động của nước và độ ẩm, thì bạn có thể linh hoạt chọn Thermo – S hoặc Thermo – D đều được.

Khả năng kháng nước và độ ổn định

Như đã trình bày ở phía trên, việc ưu tiên chọn gỗ biến tính có khả năng kháng nước đặc biệt quan trọng cho những khu vực ẩm ướt như phòng tắm hay phòng bếp. Loại gỗ biến tính Thermo – D có khả năng hạn chế thấm nước tốt hơn nên là lựa chọn của bạn. Ngoài ra, Thermo – D còn có độ ổn định, độ bền cao giúp chống cong vênh, co ngót do độ ẩm sau khi xử lý biến tính của loại gỗ này chỉ còn khoảng 5 đến 6%.

Gỗ biến tính Thermo – D được sử dụng cho khuôn viên hồ bơi do khả năng kháng nước

Tuy nhiên, nếu lựa chọn Thermo – D như một yêu cầu quan trọng cho các khu vực có độ ẩm cao thì bạn có thể phải đánh đổi việc bị giới hạn trong lựa chọn về màu sắc, bởi thông thường Thermo – D có màu trung tính đến tối, không có lựa chọn cho các màu sáng.

Xem thêm: Các loại gỗ biến tính tại Javideco – Dona: Đặc tính và ứng dụng của từng loại

Kiểu dáng và màu sắc

Cách chọn ván sàn gỗ biến tính phù hợp với phong cách thiết kế của ngôi nhà của bạn qua kiểu dáng và màu sắc cũng là yêu tố quan trọng trong quá trình thiết kế, xây dựng hay nâng cấp ngôi nhà.

Nếu bạn ưa thích màu sáng, ưu tiên chọn Thermo – S, bởi trong quá trình xử lý nhiệt, Thermo – S chỉ xử lý 1 lớp nhiệt, giúp màu của Thermo – S giữ lại độ sáng gần với màu sắc gỗ tự nhiên chưa biến tính nhất. Nếu muốn màu tối hoặc trung tính, hãy xem xét đến lựa chọn Thermo – D do trong quá trình biến tính, loại này được xử lý 2 lớp nhiệt, giúp màu tối và độc đáo, cá tính hơn.

Màu sắc gỗ biến tính đa dạng tùy thuộc vào nhiệt độ trong quá trình biến tính

Ngoài ra, gỗ biến tính hiện tại được sản xuất từ 2 nguồn gỗ tự nhiên chính là gỗ Tần Bì và gỗ Thông, 2 loại gỗ này có đường vân và đặc tính khác nhau sau khi biến tính do vậy cách chọn ván sàn gỗ biến tính sau cho phù hợp với thiết kế ngôi nhà cũng rất quan trọng.

Gỗ Tần Bì thường cứng và bền, thớ gỗ có độ xoắn mềm mại, sau khi biến tính tạo nên màu gỗ đều đẹp. Gỗ Thông có đặc điểm khá mềm, vân gỗ sau biến tính sẽ có kiểu dáng đẹp riêng với các vòng xoắn với màu đậm nhạt tự nhiên bắt mắt.

Gỗ Thông và Tần Bì có kiểu dáng và đường vân khác nhau

Việc chọn lựa ván sàn gỗ biến tính phù hợp là một phần quan trọng trong việc xây dựng không gian sống. Nắm rõ thông tin và tìm hiểu cách chọn ván sàn gỗ biến tính trước khi quyết định chọn loại ván sàn cho ngôi nhà của bạn là cần thiết. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm một thông tin về ván sàn gỗ biến tính và cách chọn ván sàn gỗ biến tính phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

Sản phẩm liên quan: