Ván sàn gỗ tự nhiên là gì? Ưu điểm của ván sàn gỗ tự nhiên

Ván sàn gỗ tự nhiên là gì? Ưu điểm của ván sàn gỗ tự nhiên

Ván sàn gỗ tự nhiên là loại sàn gỗ được sản xuất từ chính những cây gỗ tự nhiên, các cây gỗ được khai thác và sản xuất qua các công đoạn xẻ sấy và chạy hèm chạy mộng,… tạo thành những thanh ván sàn gỗ hỗ trợ việc trang trí nội thất rất đẹp và phong phú các mẫu mã, và thế nào là ván sàn gỗ tự nhiên, ưu điểm của ván sàn gỗ tự nhiên là gì? Thì mời các bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây cùng mình nhé!

Đặc điểm của ván sàn gỗ tự nhiên

Ván sàn gỗ tự nhiên có cấu tạo đặc biệt để phù hợp với đặc điểm co giãn của gỗ tự nhiên, ván sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh được làm hoàn toàn bằng thân cây gỗ tự nhiên, được xẻ theo quy cách ván sàn, tiếp đó được sấy để rút ẩm và chạy hèm mộng phục vụ việc lắp đặt.

Đặc điểm của ván sàn gỗ tự nhiên
  • Ván sàn gỗ tự nhiên được nhiều người ưa chuộng sử dụng bởi mang vẻ đẹp riêng, mộc mạc nhưng vô cùng sang trọng, được xẻ từ thân cây gỗ, mỗi thanh ván sàn gỗ tự nhiên có màu sắc và vân gỗ đa dạng, trăm thanh không thanh nào giống nhau. 
  • Chất liệu gỗ tốt do sàn gỗ tự nhiên đanh cứng được sấy kỹ lưỡng nên hạn chế được sự biến dạng, cong vênh. 
  • Ván sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh được làm hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên, nên không chứa các chất độc hại, luôn an toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường sống.
  • Khác với sàn gỗ công nghiệp, ván sàn gỗ tự nhiên có thể dễ dàng để tái tạo làm mới, bằng cách chà nhám rồi sơn phủ hoặc lau dầu.
  • Dễ dàng thi công, lắp đặt. 

Ván sàn gỗ tự nhiên được xử lý bề mặt bằng sơn phủ hoặc lau dầu, trong đó sơn phủ giúp ván sàn có độ bóng đẹp, còn lau dầu giữ lại vẻ đẹp tự nhiên vốn có của gỗ. 

Ưu điểm của ván sàn gỗ tự nhiên

Độ bền của ván sàn gỗ tự nhiên

Ván sàn gỗ tự nhiên thì có tuổi bền từ vài chục đến hàng trăm năm nếu sử dụng đúng cách và bảo trì tốt, ván sàn gỗ tự nhiên được xẻ từ cây gỗ sống hàng chục năm ngoài tự nhiên nên vô cùng cứng chắc. Do vậy tuổi thọ của ván sàn gỗ tự nhiên sẽ rất cao, tuy nhiên vẫn nên định kỳ bảo dưỡng và bảo quản sàn gỗ đúng cách.

Tính đa dạng màu sắc của sàn gỗ tự nhiên

Sự đa dạng về màu sắc và chất liệu

  • Gỗ sồi: Có 2 loại là sồi trắng và sồi đỏ, gỗ sồi trắng có màu sắc sáng, vân gỗ thường thẳng, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu đậm, gỗ sồi đỏ có dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ nâu đỏ hồng, gỗ sồi trắng có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn nên được ưa chuộng sử dụng, đặc biệt sử dụng nhiều cho những căn nhà có phong cách thiết kế nội thất hiện đại.
  • Gỗ xoan đào: Hay sapele là dòng gỗ tự nhiên được dùng để đóng nội thất khá phổ biến, có hình vân núi xếp chồng lên nhau không đồng đều, có màu hồng và càng đậm theo độ tuổi của cây.
  • Gỗ căm xe: Thường được dùng để đóng các loại cửa gỗ trong nhà, tay vịn cầu thang, ván sàn hoặc các đồ nội thất khác, vân gỗ căm xe có dạng vân núi không đều, nhỏ, lõi màu đỏ thẫm hoặc vàng đỏ.
  • Gỗ lim Nam Phi: Được ứng dụng rất nhiều trong làm nội ngoại thất chịu lực như cửa gỗ, cột kèo trong các công trình nhà thờ, đền, chùa,… vân gỗ tự nhiên của gỗ lim có màu nâu đỏ nhạt, đường vân núi xếp chồng thưa.
  • Gỗ óc chó: Tên tiếng Anh là walnut, gỗ óc chó đã được ứng dụng làm nội thất của những chiếc siêu xe sang trọng, đắt tiền, phần dát gỗ có màu kem, tâm gỗ có màu từ nâu nhạt đến màu nâu socola.
Giá trị thẩm mỹ của ván sàn gỗ tự nhiên

Trên đây là những loại gỗ tự nhiên với vân gỗ đẹp thường dùng để đóng đồ nội thất hiện nay.

Tính thẩm mỹ và giá trị thẩm mỹ của ván sàn gỗ tự nhiên

Ván sàn gỗ tự nhiên có tính thẩm mỹ khá cao, vì ván sàn gỗ tự nhiên được sản xuất và khai thác từ tự nhiên, khi tìm hiểu sâu về sàn gỗ tự nhiên, hẳn mọi người đã biết tuy cùng một loại sàn cùng một loại gỗ nhưng không có thanh ván sàn nào giống y như thanh nào, giống như vân tay của con người, mỗi thanh ván sàn lại có hệ thống đường vân riêng, điều này mang đến sự thú vị khi lựa chọn sử dụng sàn gỗ tự nhiên, sự đa dạng đến từ sự khác biệt vân gỗ tự nhiên mang đến giá trị thẩm mỹ cho ván sàn gỗ tự nhiên.

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và luôn muốn có cho mình một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, và với tính thẩm mỹ cao, vân gỗ đẹp mắt và những lợi ích mà ván sàn gỗ tự nhiên mang lại, đây là lựa chọn tốt nhất cho gia chủ sử dụng dành cho không gian gia đình mình.

Sản phẩm liên quan: