Có nên dùng nước lau sàn để vệ sinh sàn gỗ biến tính

Có nên dùng nước lau sàn để vệ sinh sàn gỗ biến tính

Khi sở hữu một ngôi nhà với sàn gỗ biến tính, việc duy trì và làm sạch không chỉ giữ cho ngôi nhà trở nên sáng bóng mà còn bảo vệ đầu tư của bạn. Trong quá trình chăm sóc sàn gỗ biến tính, một câu hỏi thường gặp là có nên dùng nước lau sàn để vệ sinh sàn gỗ biến tính không? Hãy cùng tìm hiểu về đặc tính của sàn gỗ biến tính và xem xét ưu nhược điểm của việc sử dụng nước lau sàn khi vệ sinh sàn gỗ biến tính nhé.

Đặc tính của sàn gỗ biến tính

Trước hết, hãy nhìn vào những đặc tính quan trọng của ván sàn gỗ biến tính. Đây thường là những loại sàn có độ bền cao, độ ổn định tốt và khả năng chống nước. Những tính năng này làm cho sàn gỗ biến tính trở thành một lựa chọn lý tưởng cho mọi loại không gian trong nhà, cụ thể các đặc tính của sàn gỗ biến tính bao gồm:

 • Độ bền cao: Gỗ biến tính thường có độ bền cao hơn so với các loại gỗ thông thường. Quá trình xử lý nhiệt độ giúp tăng cường tuổi thọ của, tăng khả năng chịu lực của sàn gỗ.
 • Độ ổn định tốt: Gỗ biến tính có khả năng ổn định cao hơn trong môi trường ẩm ướt hoặc khô hanh, giảm thiểu sự co ngót và mở rộng.
 • Khả năng chống nước: Sàn gỗ biến tính được xử lý để làm tăng khả năng hạn chế sự xâm nhập của nước, độ ẩm.
 • Khả năng chống mục mọt và nấm mốc: Quá trình xử lý nhiệt độ giúp tạo ra một môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của mầm mốt và nấm mọt, làm tăng tuổi thọ của sàn gỗ.
Sàn gỗ biến tính có độ bền, tuổi thọ cao hơn so với gỗ thường

Có nên dùng nước lau sàn để vệ sinh sàn gỗ biến tính?

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Tiết kiệm thời gian: Nước lau sàn là một cách hiệu quả để loại bỏ những vết bẩn hàng ngày một cách nhanh chóng và thuận tiện.
 • Làm sạch hiệu quả: Sản phẩm lau sàn chuyên dụng thường chứa các chất tẩy rửa giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và các tạp chất khác trên bề mặt một cách sạch sẽ nhất.

Nhược điểm

 • Ảnh hưởng đến màu sắc của lớp sơn (nếu có): Sử dụng nước lau sàn gỗ biến tính có chất tẩy rửa mạnh sẽ có thể dần làm mất đi độ bóng và màu sắc của lớp sơn (nếu có).
 • Gây bào mòn bề mặt: Nước lau sàn có chứa các hóa chất tẩy rửa mạnh có thể làm hư hại và bào mòn bề mặt gỗ biến tính, làm giảm độ bền và độ bóng của nó.
Sử dụng nước lau sàn có chất tẩy rửa mạnh có thể làm bạc màu và mòn bề mặt gỗ

Việc sử dụng nước lau sàn không phải lúc nào cũng là lựa chọn phù hợp và cần thiết khi vệ sinh sàn gỗ biến tính. Bạn nên hạn chế việc sử dụng nước lau sàn trừ khi phải đối mặt với vết bẩn quá cứng đầu và bắt buộc phải dùng đến nước lau sàn. Còn lại trong hầu hết trường hợp, chỉ cần sử dụng nước ấm để làm sạch nhẹ nhàng và duy trì bề mặt sàn gỗ bền lâu.

Một số lưu ý khi vệ sinh sàn gỗ biến tính

Để vệ sinh sàn gỗ biến tính hiệu quả hơn, Javideco – Dona gợi ý cho bạn một vài lưu ý khi vệ sinh sàn gỗ biến tính để vừa hiệu quả vừa duy trì được bộ bền cho sàn gỗ biến tính của bạn:

 • Dọn dẹp bụi sạch ở các khe rãnh ghép nối: Các khe rãnh thường đọng lại nhiều bụi, vì vậy cần lưu ý vệ sinh kỹ phần này để làm sạch nhất sàn gỗ biến tính của bạn.
 • Sử dụng khăn mềm để vệ sinh: Tránh sử dụng khăn quá khô cứng hoặc vật dụng cứng, nhọn có thể làm hư tổn bề mặt sàn.
 • Tránh ánh nắng trực tiếp: Đóng rèm khi trời nắng gắt chiếu trực tiếp lên bề mặt sàn, điều này nhằm bảo vệ khỏi tác động của tia UV, giảm nguy cơ bạc màu sàn.
 • Định kỳ phủ sơn bóng: Duy trì độ bóng và độ bền của sàn bằng cách định kỳ 1 – 2 năm phủ sơn bóng lại 1 lần, điều này cũng giúp bạn dễ dàng vệ sinh sàn gỗ biến tính của mình hơn.
Nên dùng khăn lau mềm mại khi vệ sinh sàn gỗ biến tính

Trên thực tế, việc sử dụng nước lau sàn để vệ sinh sàn gỗ biến tính có thể mang lại hiệu quả ngắn hạn, nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro đáng kể. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Có nên dùng nước lau sàn để vệ sinh sàn gỗ biến tính không?”, cũng như các lưu ý khác để giúp sàn gỗ biến tính của bạn được duy trì độ bền và tuổi thọ.

Sản phẩm liên quan: