Nguyên liệu sản xuất gỗ biến tính là gì?

3 nguyên liệu sản xuất gỗ biến tính phổ biến nhất hiện nay

Gỗ biến tính đã thay đổi cách chúng ta nhìn vào nguyên liệu gỗ. Thay vì chỉ sử dụng gỗ tự nhiên, quá trình sản xuất gỗ biến tính liên quan đến việc cải thiện và tùy chỉnh tính chất của gỗ bằng cách sử dụng các nguyên liệu và quy trình đặc biệt. Điều này mở ra một thế giới mới về khả năng sáng tạo trong xây dựng, nội thất và nhiều ứng dụng công nghiệp khác. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên liệu sản xuất gỗ biến tính qua bài viết nhé!

Gỗ biến tính nhiệt là gì?

Gỗ biến tính nhiệt có tính ứng dụng cao 

Gỗ biến tính nhiệt được xử lý theo phương pháp sấy gia tăng nhiệt độ khoảng 185 – 215 độ C dẫn đến việc độ ẩm của gỗ sẽ dần dần hạ thấp xuống 0%. Thông qua quá trình xử lý nhiệt độ với điều kiện không có sự tồn tại của oxy sẽ làm thay đổi một vài tính chất hóa học đối với cấu trúc hóa học. Do đó, sẽ làm tăng tuổi thọ của sản phẩm. 

Lượng oxy ít sẽ tránh được tình trạng gỗ cháy ở nhiệt độ cao này. Ngoài ra, một số công nghệ khác còn được khuyến nghị nên sử dụng nguyên liệu khác như nitơ, hơi nước và dầu nóng. Trong suốt quá trình xử lý gỗ thì nhiệt độ luôn ở mức độ ổn định nhằm mục đích làm cho tính chất vật lý của gỗ tự nhiên sẽ được thay đổi theo khía cạnh tốt hơn về vẻ thẩm mỹ và cả độ bền. 

Đối với tình hình thị trường hiện nay không quá khó để bạn tìm mua một loại gỗ biến tính chất lượng. Vì thế bạn cần tìm hiểu thật kỹ về chất lượng sản phẩm, sự uy tín của cửa hàng và nơi quá trình sản xuất của gỗ biến tính. 

Để mua được sản phẩm gỗ biến tính chất lượng cao, tốt nhất bạn nên lựa chọn các cửa hàng, trang web lớn có uy tín. Javideco – Dona là một trong những lựa chọn hàng đầu, đặc biệt đây là nơi duy nhất sản xuất được gỗ biến tính nhiệt ở khu vực miền Nam.

Nguyên liệu sản xuất gỗ biến tính nhiệt phổ biến

Dưới đây là một số nguyên liệu sản xuất gỗ biến tính phổ biến nhất hiện nay.

Gỗ thông

Gỗ thông là nguyên liệu sản xuất gỗ biến tính phổ biến 

Vùng khí hậu ôn đới là nơi cây thông phát triển mạnh mẽ nhất. Cây thông còn được gọi với tên khoa học là Pinaceae. Vẻ bề ngoài của cây thông có thân tròn, kích thước to lớn, mọc thẳng tắp, vân gỗ đẹp… đây cũng là một ưu điểm cho việc vận chuyển hoặc chế biến gỗ theo hình dáng mong muốn một cách dễ dàng hơn. 

Đặc biệt là loại gỗ thông này được lựa chọn để làm nguyên liệu sản xuất gỗ biến tính vì bản chất tự nhiên của chúng rất phù hợp để sản xuất ra một loại gỗ mới có tính bền cao đồng thời vẻ thẩm mỹ tăng lên phù hợp để ứng dụng vào cuộc sống. Nhằm mục đích đem lại nhiều sản phẩm chất lượng cao cho khách hàng. 

Gỗ thông sau khi biến tính có được 3 màu cơ bản sau: 

  • Màu đậm: là gỗ có màu nâu sẫm, quy trình xử lý ở nhiệt độ khoảng 215 độ C.
  • Màu vừa: là gỗ có màu nâu, quy trình xử lý ở nhiệt độ khoảng 195 độ C.
  • Màu sáng: là gỗ có màu nâu vàng, quy trình xử lý ở nhiệt độ khoảng 185 độ C.

Sau khi kết thúc quá trình sản xuất thì gỗ thông biến tính đạt chất lượng tương đương với loại gỗ nhóm II (gỗ đinh, lim, sến, táu, nghiến…) trên thị trường. 

Gỗ tần bì 

Gỗ tần bì - nguyên liệu sản xuất gỗ biến tính phổ biến
Gỗ tần bì – nguyên liệu sản xuất gỗ biến tính phổ biến

Cây tần bì là loại gỗ họ oliu, còn được gọi với cái tên khoa học là Fraxinus spp. Đặc tính loại cây này rất đa dạng tùy theo vùng đất phát triển mà gỗ này sẽ tách ra nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu cây tần bì sẽ được trồng ở những cánh rừng rộng lớn ở vùng Đông Bắc Mỹ và những vùng có không khí lạnh vì thời tiết càng lạnh thì chất lượng gỗ càng cao và vân gỗ càng đẹp.

Cây tần bì sẽ có những loại như sau: tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana), tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica) và tần bì trắng (Fraxinus Americana). Vân gỗ thẳng đẹp, thớ gỗ xoắn và khá cứng. Do đó, kết quả sản xuất luôn đạt chất lượng tối đa. Vì thế tần bì là một trong những nguyên liệu sản xuất gỗ biến tính tuyệt vời nhất.

Gỗ tần bì sau khi biến tính có được 3 màu cơ bản sau: 

  • Màu đậm: là gỗ có màu nâu sẫm, quy trình xử lý ở nhiệt độ khoảng 200 độ C.
  • Màu vừa: là gỗ có màu nâu, quy trình xử lý ở nhiệt độ khoảng 190 độ C.
  • Màu sáng: là gỗ có màu nâu vàng, quy trình xử lý ở nhiệt độ khoảng 180 độ C.

Sau khi kết thúc quá trình sản xuất thì gỗ tần bì biến tính có được chất lượng tương đương với loại gỗ nhóm II ( gỗ căm xe, da đá, dầu đen, đinh…) trên thị trường hiện nay.

Gỗ sồi (Oak) 

Gỗ sồi – nguyên liệu sản xuất gỗ biến tính 

Cây sồi có tên tiếng anh là gỗ Oak. Điều thú vị đối với loại cây này chính là cái tên của nó là sồi hay Oak không phải là tên riêng của một loại gỗ mà đây là tên chung của hơn 400 loại cây gỗ khác được phân bổ chủ yếu ở Châu Âu và Bắc Mỹ. 

Cây sồi sẽ có những loại như sau: sồi trắng (White Oak) và sồi đỏ (Red Oak). Vẻ bề ngoài của gỗ có cấu trúc dạng chai, cứng, chắc, trọng lượng nặng, vân gỗ to, màu nâu trắng và tâm gỗ được phân đều từ nâu nhạt đến nâu đậm. Đặc biệt là sau khi trải qua quá trình biến tính sẽ không bị mối mọt ăn mòn như loại gỗ tự nhiên.

Sau khi kết thúc quá trình sản xuất thì gỗ sồi biến tính có được chất lượng tương đương với loại gỗ nhóm II ( gỗ đinh mật, đinh vàng, sao đen, sao xanh…) trên thị trường. 

Sản xuất gỗ biến tính là một quá trình phức tạp, bao gồm việc lựa chọn nguyên liệu sản xuất gỗ biến tính phù hợp và sử dụng các nguyên liệu hóa học và quy trình đặc biệt. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đủ thông tin về nguyên liệu sản xuất gỗ biến tính là gì và nhiều thông tin hữu ích khác.

Xem thêm:

Sản phẩm liên quan: