So sánh giữa gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về tính năng và ứng dụng

So sánh giữa gỗ biến tính và gỗ tự nhiên (gỗ chưa biến tính) về tính năng và ứng dụng

Đối với thị trường khó tính hiện nay, vấn đề tìm được vật liệu chất lượng là một điều rất khó khăn. Vì mỗi loại gỗ sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Và thứ tôi muốn nói ở đây là so sánh giữa gỗ biến tính và thường. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ so sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên (gỗ chưa biến tính) trên cùng một loại gỗ nhằm mục đích giúp mọi người có cái nhìn khách quan và hiểu rõ hơn về hai loại gỗ trên.

Gỗ biến tính tại Javideco – Dona sử dụng phương pháp nhiệt yếm khí để biến tính gỗ, nên trong bài này chỉ so sánh gỗ biến tính nhiệt với gỗ chưa biến tính nhé.

So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về khả năng chống mối mọt 

Trước tiên cùng so sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về khả năng chống mối mọt nhé.

So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về khả năng chống mối mọt
So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về khả năng chống mối mọt
 • Gỗ biến tính nhiệt giúp tăng khả năng chống lại sự phá hủy của các loài sinh vật chuyên ăn mòn gỗ. Lúc này gỗ biến tính sẽ không còn tạp chất, gỗ cứng hơn, tế bào cellulose già hơn đồng thời cũng sẽ giảm bớt được khá năng ăn mòn của mối mọt.
 • Gỗ chưa biến tính (trừ những loại gỗ thuộc nhóm gỗ quý) khả năng chống mối mọt thấp hơn gỗ biến tính.

Vì thế, hiện nay trên thị trường xuất hiện thêm loại gỗ biến tính nhằm phục vụ cho khách hàng thỏa mãn sở thích sử dụng nội thất và ngoại thất bằng gỗ.

Khả năng cong vênh, co ngót 

 • Vì sử dụng công nghệ sấy biến tính nên nhờ đó gỗ biến tính đã khắc phục được độ cong vênh, co ngót khi di chuyển hoặc sự thay đổi của thời tiết.
 • Còn gỗ tự nhiên (chưa qua biến tính) thì nhược điểm khá lớn là dễ bị cong vênh, co ngót khi nhiệt độ, độ ẩm của môi trường thay đổi sẽ dẫn đến sự biến đổi hình dạng cấu trúc bên ngoài của gỗ tự nhiên.

Độ ổn định màu sắc

So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về độ ổn định màu sắc:

So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về mức độ ổn định màu sắc của hai loại gỗ 
So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về mức độ ổn định màu sắc của hai loại gỗ
 • Sau khi kết thúc quá trình xử lý nhiệt, sẽ tạo ra một màu gỗ ổn định nhất về mặt thẩm mỹ và cả độ bền. Màu gỗ sẽ không bị tác động của môi trường bên ngoài như nắng, gió mà ảnh hưởng đến chất lượng màu gỗ. 
 • Song song đó, gỗ biến tính sẽ được chuyển từ màu nâu nhạt dần dần sang màu nâu. Đối với gam màu nâu tối này sẽ chiều lòng được nhiều khách hàng vì nó đem lại cảm giác dịu mắt và tạo nên sự ấm cúng và gần gũi cho ngôi nhà. Ngoài ra, gỗ biến tính cùng với sự kết hợp của gam màu nâu trầm lại đem lại độ tinh tế và sang trọng khi bạn sử dụng nội thất gỗ biến tính để trang trí ngôi nhà. 
 • Gỗ tự nhiên (gỗ chưa qua biến tính) sẽ có những gam màu được hình thành từ cấu trúc cơ bản của gỗ thông qua thời thiết môi trường xung quanh và giống gỗ. 

Khả năng cách âm, cách nhiệt

So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về khả năng cách âm và cách nhiệt:

 • Khi muốn mua một sản phẩm nội thất ngoài việc quan tâm đến chất lượng độ bền của gỗ không những thế mà người tiêu dùng còn quan tâm đến khả năng cách âm, cách nhiệt của sản phẩm. Đối với loại gỗ biến tính chắc chắn sẽ làm hài lòng khách hàng vì loại gỗ này có khả năng cách âm và cách nhiệt cao hơn gỗ chưa biến tính khoảng 25%.
 • Khả năng cách âm và cách nhiệt của gỗ tự nhiên (chưa qua biến tính) sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào độ dày, cấu trúc cơ bản và cả đặc điểm tự nhiên của chúng. Nếu so sánh trên cùng loại gỗ và quy cách thì gỗ chưa biến tính sẽ có khả năng cách âm, cách nhiệt thấp hơn.

Độ ổn định

So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về độ ổn định:

So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về mức độ ổn định của hai loại gỗ 
So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về mức độ ổn định của hai loại gỗ
 • Sau khi kết thúc quá trình biến tính nhiệt, nhờ đó mà tính hút nước và độ ẩm của gỗ biến tính hạ thấp khá nhiều, chỉ hấp thụ khoảng 0,82%. Ngoài ra, nếu có lắp đặt gỗ biến tính ở vị trí ngoài trời sau 3 – 4 năm thì mức độ hấp thụ nước cũng chỉ rơi vào khoảng 3 – 4%. Vì thế mà khách hàng có thể tự do trang trí sắp xếp vị trí nội thất trong nhà một cách thoải mái dù là ở trong nhà hay ngoài trời đều không lo lắng về tuổi thọ của gỗ khi sử dụng lâu dài. 
 • Gỗ tự nhiên (chưa qua biến tính) có đặc điểm tự nhiên là hút ẩm cao, mức độ hấp thụ của gỗ khoảng 8 – 12%. Do do, đa số các sản phẩm từ gỗ tự nhiên đều có thể hút hơi nước từ không khí. Vì vậy, khi sử dụng sản phẩm từ gỗ tự nhiên bạn nên chú ý đến cách bảo quản gỗ để có thể sử dụng lâu dài hơn. 

Khả năng chống nước

So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về khả năng chống nước:

 • Gỗ biến tính có ưu điểm tăng khả năng chống chịu nước nên khách hàng quan tâm nhiều đến sản phẩm gỗ biến tính. Nhờ có khả năng chịu nước cao nên người tiêu dùng có thể lắp đặt nhiều vị trí khác nhau như trong nhà hoặc sân vườn đều thích hợp. Vì gỗ biến tính đã được xử lý nhiệt nên ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân thời tiết bên ngoài. 
 • Ngược lại, gỗ tự nhiên ( gỗ chưa qua biến tính) có khả năng chịu nước kém. Nếu để nước tiếp xúc bên trong lớp sàn gỗ thì sau đó kích thước và vẻ thẩm mỹ của gỗ sẽ bị biến đổi. 

An toàn, thân thiện với môi trường

So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về tính an toàn và thân thiện với môi trường:

So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về độ an toàn và thân thiện môi trường của hai loại gỗ 
So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về độ an toàn và thân thiện môi trường của hai loại gỗ
 • Gỗ biến tính được sử dụng bằng công nghệ xử lý nhiệt yếm khi và điều thú vị là công nghệ này chỉ sử dụng các tác nhân vật lý và hoàn toàn không dùng bất cứ chất hóa học. Vì thế, mà sản phẩm gỗ biến tính đảm bảo không gây hại đến môi trường và sức khỏe người sử dụng.
 • Với gỗ chưa biến tính (trừ gỗ thuộc nhóm gỗ quý) thì thường sử dụng 1 số chất chống mối – mọt – mốc – mục nên sẽ không an toàn. Nếu không sử dụng các chống mối – mọt – mốc – mục thì sẽ an toàn cho sức khỏe nhưng sẽ bị mối, mọt xâm hại gỗ.

Độ uốn cong

So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về độ uốn cong

 • Khi kết thúc quá trình xử lý nhiệt gỗ sẽ bị thay đổi tính chất, bề mặt gỗ cứng hơn đồng thời độ ẩm hạ thấp hơn. Vì vậy, mà sản phẩm gỗ biến tính khó bị uốn cong và gây khó khăn cho ngành nội thất hơn so với gỗ tự nhiên.
 • Đối với gỗ tự nhiên (chưa qua biến tính) thì sẽ có độ uốn cong nhiều hơn. Gỗ tự nhiên dễ làm mềm và uốn cong để tạo ra nhiều hình dạng và kích thước khác nhau như: L, O, U và S nhằm mục đích ứng dụng vào cuộc sống một cách đa dạng và phong phú hơn. 

Độ bám đinh

So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về độ bám đinh
So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về độ bám đinh

So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về độ bám đinh:

 • Gỗ biến tính không thể sử dụng đinh mà phải dùng những dụng cụ khoan bắt vít, dán keo hoặc chạy rãnh âm dương mới có độ bám dính theo yêu cầu người tiêu dùng. 
 • Gỗ tự nhiên (chưa qua biến tính) sẽ dễ dàng hơn cho khách hàng khi muốn lặp đặt vị trí nào đó cần độ bám thì người tiêu dùng có thể sử dụng đinh, keo dán… 

Giá thành

So sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên về giá thành:

 • Giá thành gỗ biến tính thông thường sẽ chênh lệch hơn so với gỗ tự nhiên (chưa qua biến tính) là lẽ thường tình. Bởi vì, gỗ biến tính đã được sử dụng công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại nhằm mục tích nâng cao chất lượng sản phẩm. Chất lượng sẽ đi đôi với giá tiền bất cứ sản phẩm nào cũng vậy vì sau khi biến tính gỗ đã có nhiều tính năng hỗ trợ cho cuộc sống con người tiện nghi hơn rất nhiều. 
 • Giá thành gỗ tự nhiên (chưa qua biến tính) sẽ thấp hơn gỗ biến tính vì gỗ tự nhiên trải qua ít quá trình xử lý hơn gỗ biến tính.

Như các bạn đã tham khảo về việc so sánh gỗ biến tính và gỗ tự nhiên (chưa qua biến tính) về tính năng và ứng dụng của 2 loại gỗ bên trên, Javideco – Dona mong rằng bạn sẽ đưa ra lựa chọn tốt nhất. Đối với việc hiểu tính năng và lựa chọn loại gỗ phù hợp rất quan trọng đấy nhé. 

Sản phẩm liên quan: